GIỚI THIỆU

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ba thế hệ làm nghề cắt tóc, cái nghề mà theo quan niệm của người xưa là làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời, bởi vì “Hàm răng, bộ tóc đã là một góc con người”. Thế nhưng cho dù là con cháu của dòng họ, Lại Công Văn đã theo đuổi nghề thủy lợi trong những bước đi đầu đời khi lập nghiệp.
Nhưng có lẽ cái “duyên nghề cắt tóc” đã thức tỉnh và níu kéo anh quay lại. Mặc dù được đào tạo cơ bản chuyên ngành thủy lợi, ra trường được nhận vào làm việc ở một cơ sở khá thuận lợi thuộc tỉnh Hà Nam. Nhưng Văn vẫn thấy công việc anh đang làm không phù hợp với bản thân; ngược lại, với nghề cát tóc của cha ông, Lại Công Văn lúc nào cũng đau đáu thôi thúc hướng về để duy trì và phát triển nghề nghiệp.
Sau ba năm vừa học, vừa làm, Văn đã tiết kiệm được ít vốn liếng đủ để mở một tiệm tóc nhỏ của riêng mình. Mặc dù tay nghề còn non trẻ, nhưng anh đã lấy được tình cảm, sự tín nhiệm của những khách hàng là nam giới, nhất là những thanh niên trẻ cùng trang lứa. Khi bắt đầu có su hướng phát triển, Văn đã tuyển thêm một nhân viên nữ cộng sự với mình. Anh đảm nhận chuyên môn kỹ thuật cắt, nhân viên nữ đảm nhận khâu cạo mặt và gội đầu; với phong cách phục vụ tận tình và khéo léo của phụ nữ, khách hàng đến cửa hiệu của anh đã rất hài lòng và mỗi ngày một đông. Đến lúc này, Văn đã tự tin vào chính bản thân mình và khẳng định “Mình là người có tố chất, có đam mê và năng khiếu với nghề…”. Theo đó, Văn đã mạnh dạn mở rộng nghề hướng tới tóc nữ, mặc dù ở thời điểm đó tóc nữ chưa phát triển ở vùng này, nhưng theo anh “nghề tóc không bao giờ được dậm chân tại chỗ, ngược lại những su hướng mới liên tục phải được cập nhật mới đáp ứng kịp với nhu cầu thị hiếu của người dân, nhất là lớp trẻ…”
Không những say nghề, Văn còn có duyên khi Thanh Thảo, một phụ nữ nhanh nhẹn, hoạt bát và đáng yêu đã nặng lòng yêu Văn; tình yêu như đã chắp thêm đôi cánh cho anh bay xa, bay cao trong nghiệp tóc của mình. Văn nghĩ “Để thành đạt trong ngành tạo mẫu tóc phải có kiến thức và tay ngề thành thạo, đồng nghĩa với việc phải nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác. Theo đó, Văn đã kết nối với Câu lạc bộ tóc HHA, thuộc Trung tâm dậy nghề Sài Gòn. Sau một thời gian nghiên cứu, học tập, tìm tòi tại Trung tâm, Thảo Văn đã tìm ra một thương hiệu cho riêng mình. Salon tóc Thảo Văn tại 797A, phường Phố Cò, thị xã Sông Công, nay là Thành phố Sông Công đã ra đời từ đó. Để thu hút ngày càng đông khách hàng, thảo văn đã quyết định nhập một số sản phẩm dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong đó có sản phẩm RooMiNo, đây là sản phẩm sử dụng vào việc rửa mặt và gội đầu và một số sản phẩm chăm sóc tóc cao cấp khác; được khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, Thảo văn còn mở mang nhiều dịch vụ khác, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Có lẽ ở Thảo Văn, nhà tạo mốt tóc đã khác biệt và hơn hẳn đồng nghiệp khác ở đường kéo và ý tưởng, nên đã tạo được sự đột phá ở tay nghề. Do đó salon tóc Thảo văn không những đã có chỗ đứng vững chắc trong môi trường cạnh tranh hiện nay, mà còn có su thế phát triển theo hướng nhân rộng. Năm 2004, khi tập đoàn Sam Sung phát triển doanh nghiệp lên vùng Phổ Yên, nơi đây đã thu hút hơn 20 nghìn nữ công nhân vào làm việc; theo đó ban lãnh đạo Sam Sung đã khảo sát, tìm hiểu và tuyển trọn sa lon tóc Thảo Văn vào làm Vender cho Sam Sung, chuyên phục vụ và làm đẹp cho cán bộ, công nhân viên đang làm việc và cư trú tại ký túc xá của Sam Sung. Từ đây Salon tóc Thảo Văn đã phát triển thêm điểm dịch vụ thứ hai tại Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên với 10 nhân viên phục vụ, do Thảo Văn trực tiếp quản lý và chỉ đạo kỹ thuật, được tập đoàn và công nhân lao động đánh giá cao. Tiếng lành đồn xa, sau thời điểm đó, một công ty khác của tập đoàn Sam Sung đến thăm quan, thấy mô hình phục vụ của Thảo Văn đạt tiêu chuẩn, họ đã mời Thảo Văn làm Vender cho họ. Theo đó, Thảo Văn tiếp tục phát triển cơ sở thứ ba tại Tòa nhà 101, Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên với 10 nhân viên dưới sự quản lý và chỉ đạo kỹ thuật trực tiếp của Thảo Văn.
Có thể nói, sau nhiều năm hành nghề tóc, trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện, Thảo Văn đã hình thành cho mình một kỹ năng “mềm”. Đặc biệt là tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng và đồng nghiệp, có khả năng làm việc nhóm và có đủ kỹ năng lãnh đạo nhân viên. Do đó cả 3 cơ sở Salon tóc với 30 nhân viên được tập hợp trên mọi miền của Tổ Quốc do Thảo Văn trực tiếp quản lý và chỉ đạo kỹ thuật luôn đoàn kết xây dựng Salon ngày càng phát triển. Ngoài phục vụ khách hàng, Thảo Văn còn thu nhận rất nhiều bạn trẻ từ mọi miền đất nước có khát vọng nghề tóc đến Salon để học nghề. Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và trách nhiệm, Thảo Văn không những đã hướng dẫn đồng nghiệp những kỹ năng nghề như: cắt tóc nam, nữ, uốn ép, nhuộm, sấy tạo kiểu, uốn my, nối my, làm mặt, đặc trị mụn nám, phun săm thẩm mỹ, vẽ móng, trang điểm…Mà còn truyền cho đồng nghiệp sự đam mê, tận tụy và trách nhiệm nghề nghiệp với cuộc sống. Do đó, đã có nhiều học viên được Thảo Văn đào tạo đã trưởng thành, tạo dựng nên những Salon tóc có uy tín.
 
Do nắm bắt kịp thời su thế phát triển thời trang trong nước và thế giới, nhất là thời trang tóc, thông qua các trào lưu điện ảnh, âm nhạc, các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, Thảo Văn đã cập nhật và thể nghiệm các sản phẩm mới, được khách hàng nhất là giới trẻ đón nhận. Qua đó Thảo Văn đã gặt hái được nhiều thành công: Năm 2015 đạt giải Salon vàng của năm OSCAFOCYTAIRO. Năm 2017 đạt giải vàng nhà tạo mẫu tóc phong cách nhất Báo tóc đẹp và sao net; cuối năm đạt Cúp vàng “Vì sự nghiệp đào tạo nghề”, nhà sư phạm trẻ suất xắc nhất của ngành tóc Việt Nam.
Đồng hành với một thành phố trẻ, thành phố Sông Công như hiện nay, Salon tóc Thảo Văn đang phải đối mặt với những thách thức trong thời đại “thế giới phẳng”, khi mọi khách hàng ngày nay đã cập nhật thông tin sản phẩm qua mạng xã hội Taccbook, qua Zalo, Instagram, thì việc Marketing để phát triển thương hiệu là không hề đơn giản. Song, với bản lĩnh là một người thợ có tố chất “đam mê và vững tay nghề”. Trong thời gian tới Salon tóc Thảo Văn tiếp tục “làm chủ bàn tay vàng”, phát huy cảm hứng, tạo ý tưởng để tiếp tục khẳng định “Salon tóc Thảo Văn luôn là một nhà tạo mẫu tóc sáng tạo và độc lập”